Sử dụng SmartArt trong Word 2007
Ngoài tính năng tạo biểu đồ dạng thanh đơn dạng Chart, Microsoft Office Word 2007 còn được trang bị sẵn chức năng mới SmartArt. Đây là một nhóm các kiểu biểu đồ có hình thức mỹ thuật mà người dùng có thể dễ dàng biên tập và định dạng.
Có nhiều mẫu layout SmartArt có sẵn cho nhiều thể loại như danh sách, tiến trình, chu kỳ, dạng thứ bậc,…
Mỗi khi một mẫu SmartArt được chọn chèn vào văn bản, một Text Pane sẽ xuất hiện ngay bên cạnh nó để hướng dẫn người dùng nhập các text trong các mức thứ bậc khác nhau. Trong số khoảng 30 hình dạng SmartArt, có một số có các hiệu ứng 3D (như xiên góc, tỏa sáng).
Bạn chú ý là chức năng SmartArt chỉ có hiệu lực đầy đủ khi văn bản ở định dạng file Word 2007. Trong trường hợp đang soạn thảo văn bản định dạng Word 97-2003, bạn phải chuyển đổi thành Word 2007 bằng cách nhấn chuột lên nút Office và chọn lệnh Convert trên menu xổ xuống, sau đó nhấn nút OK trên cảnh báo.

Để chèn một mẫu biểu đồ nghệ thuật vào văn bản Word, bạn đặt dấu nháy chuột vào vị trí cần chèn. Nhấn chuột mở thẻ Insert trên thanh Ribbon của Word 2007 và nhấn chọn mục SmartArt.

Trên màn hình Choose a SmartArt Graphics, bạn có thể tùy ý chọn loại biểu đồ mình cần và kiểu dáng mình thích. Trong cánh bên trái là danh sách các thể loại biểu đồ như List (danh sách), Process (tiến trình)… Khi bạn nhấn chọn một thể loại nào đó, lập tức một số kiểu dáng biểu đồ tương ứng của loại đó sẽ xuất hiện trong ô giữa. Thích kiểu nào, bạn chỉ việc nhấn chọn nó rồi nhấn nút OK.

Ngay lập tức layout biểu đồ được chọn sẽ xuất hiện trong văn bản. Ban đầu nó có màu và hình dạng mặc định. Bạn có thể chọn lại kiểu dáng trong thẻ Design lúc này xuất hiện trên thanh Ribbon.
[Phải đăng nhập mới thấy links. ]
Nếu muốn thay đổi màu sắc của biểu đồ, bạn nhấn lên mục Change Colors rồi chọn kiểu màu trong danh sách.

Bạn có thể nhập ghi chú hay tên các thành phần trong biểu đồ vào chỗ có chữ Text.

PHẠM HỒNG PHƯỚC